Cáp Quang

Với sự phát triển của các ngành công nghệ hiện nay, cáp quang dần được sử dụng phổ biến và gần như đã có mặt ở các hộ gia đình, nhà xưởng, khu chế xuất bởi đầu tư một đường truyền cáp quang tốc độ cao không còn quá xa xỉ như xưa nữa.

Nhắc đến “Cáp Quang” hầu như ai cũng đã từng nghe qua thiết bị quang này, nhưng không phải ai cũng biết cáp quang là gì, cấu tạo ra sao? Có bao nhiêu loại cáp quang? và mua cáp quang chính hãng ở đâu giá rẻ mà chất lượng? Vì thế bài viết này Hải Nam sẽ chia sẽ cho các bạn tất tần tật về dây cáp quang và những điều cần biết nhé!
Cáp Quang Chính Hãng, Giá Rẻ | Các loại cáp quang thông dụng nhất hiện nay
1/ Cáp Quang là gì?
Cáp quang là một loại cáp viễn thông sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng, được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa. Cáp Quang khá dài và mỏng với thành phần thủy tinh trong suốt có đường kính chỉ bằng một sợi tóc. Các thành phần này được sắp xếp thành 1 bó và được ứng dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa nhưng ít bị nhiễu, tốc độ truyền dữ liệu cao
Cấu Tạo Của Cáp Quang như thế nào?
Cấu tạo của các sợi cáp quang sẽ gồm 5 lớp như sau:
Outer Jacker – đây là lớp vỏ nhựa bọc ngoài cùng giúp bảo vệ cho các phần lõi cáp bên trong, thường lớp vỏ này được làm từ các loại nhựa nhẹ, cách điện và nhiệt tốt giúp chống cháy nổ, điển hình chính là nhựa PVC, PE, HDPE.
Strength Member – Thành phần sợi gia cường có chất liệu như một kiểu kim loại dạng dập gợn sóng hình Sin, và vật liệu thường sử dụng để làm bộ phận này chính là sợi tơ Aramit(Kevlar).
Coating – Lớp phủ có chức năng loại bỏ các tia khúc xạ bên trong lõi cáp ra ngoài và đồng thời cũng là lớp chống sự xâm nhập của hơi nước tránh trầy xước, giảm sự gấp gãy uống cong sợi cáp. Lớp phủ này được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như Epoxy Acrylate,Ethylene, Polyurethanes,…
Cladding – Lớp vỏ bọc bảo vệ quanh lõi cáp trong cùng (sợi quang), chúng có chức năng phản xạ các tia hướng về lõi Core
Core – Lõi đây là trung tâm phản chiếu ánh sáng của sợi quang và cũng là lớp phản xạ ánh sáng.

2/ Các loại cáp quang thông dụng nhất hiện nay
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng cáp quang khác nhau được sử dụng rộng rãi, bởi chúng mang lại khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ vô cùng tuyệt vời với khoảng các truyền cực xa, thậm chí không có hoặc ít suy hao tín hiệu hơn các dòng cáp khác. Nếu để phân loại cáp quang thi bạn có thể phân theo 2 loại chính như sau:
A. Cáp Quang Single Mode (SM):
Cáp quang Singlemode là loại cáp có đường kính lõi sợi quang nhỏ 9/125µm và các tia truyền trong sợi Single Mode chỉ có một bước sóng nhất định, bước sòng này sẽ lan trên xuyên suốt song song với trục. Đặc biệt các xung nhận được hội tụ tốt, ít bị biến dạng, tín hiệu của cáp quang Single mode cũng ít bị suy hao và có thể truyền đi rất xa.

Cáp quang Singlemode có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại cáp đều có những đặc trưng riêng như: cáp quang luồn cống, cáp quang chôn, cáp quang treo,.. nên tùy vào nhu cầu sử dụng và lắp đặt bạn có thể lựa chọn cho mình một loại cáp phù hợp nhất nhé!
B. Cáp Quang Multi Mode (MM)
Cáp quang Multimode là loại cáp có đường kính lõi sợi quang là 50/125µm lớn hơn cáp SM và các tia truyền trong sợi đa mode sẽ truyền đồng thời nhiều bước sóng cùng lúc. Ngoài ra, các mode sóng truyền được trong một sợi còn phụ thuộc vào các thông số của sợi cáp quang nữa các bạn nhé.
So sánh Cáp Quang và Cáp Đồng Trục khác nhau như thế nào?

Cáp Quang
Cáp Đồng

Đường truyền tín hiệu
Các sợi cáp quang truyền tín hiệu bằng ánh sáng
Cáp đồng truyền tín hiệu trực tiếp bằng điện

Tốc độ truyền dẫn tín hiệu
Cân bằng giữa Download và Upload. Tốc độ tối đa là 10Gbps

Cam kết quốc tế về tốc độ: Bằng hoặc lớn hơn 256Kbps

Không cân bằng giữa Download và Upload. Tốc độ tối đa là 20Mbps.

Cam kết quốc tế về tốc độ: Không có

Khoảng cách truyền tải cho phép để truyền tải ổn định
Tối đa 10 Km
Tối đa 500m

Độ suy giảm tín hiệu
Không bị ảnh hưởng do thời tiết, điện năng. Do truyền bằng ánh sáng nên hầu như không suy giảm tín hiệu
Bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường. Suy giảm tín hiệu theo thời gian

Bảo mật
Do được chế tạo các lõi cáp bằng thủy tinh nên cáp quang có độ bảo mật cao và không dẫn sét nên có an toàn khi sử dụng.
Thấp, dễ bị đánh cắp tín hiệu, có truyền dẫn sét nên dễ ảnh hưởng đến hệ thống.

Những lưu ý khi Lựa Chọn Mua Dây Cáp Quang
Việc mua cáp quang phù hợp sẽ giúp bạn trang bị được một hệ thống cáp quang mang lại hiệu quả cao và có hiệu suất sử dụng cực kỳ tốt. Do đó khi lựa chọn mua cáp quang tại bất kỳ cửa hàng nào bạn cũng nên lưu ý một số điểm như sau:
1. Xác định môi trường lắp đặt
Bạn nên các định các yếu tố trong môi trường như nhiệt độ, độ ẩm,… để chọn cho mình một loại cáp quang thích hợp.

– Nếu bạn sử dụng cáp quang trong nhà thì phải cân nhắc các dòng cáp có tiêu chuẩn chống cháy cao và có ít lớp vỏ bảo vệ (vỏ indoor) để việc lắp đặt hệ thống cáp quang trở nên nhẹ nhành và linh hoạt hơn.
– Nếu bạn sử dụng cáp quang ngoài trời thì nên chọn các dòng cáp quang treo có lớp UV để chúng chịu được các thời tiết khắc nghiệt ngoại trời như nhiệt độ cao, độ ẩm, bụi bẩn,…
– Nếu bạn muốn thẩm mỹ hơn thì có thể sử dụng các loại cáp quang chôn trực tiếp vì chúng được trang bị thêm vòng thép quấn bên trong nên sẽ giúp tăng tính chịu lực cho cáp, tăng khả năng chịu va đập tốt

2. Xác định nhu cầu và khoảng cách truyền dẫn
Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng tốc độ truyền tải trên cáp quang và khoảng cách truyền dẫn giữa các kết nối là bao nhiêu? để chọn mẫu cáp quang cho phù hợp
3. Số lượng sợi quang cần sử dụng
Số lượng sợi quang trong cáp quang thường dao động từ 1 đến 144 sợi, tùy vào nhu cầu của bạn cần bao nhiêu sợi thì có thể chọn nhưng bạn nên chọn các loại cáp quang có số sợi quang lớn hơn so với nhu cầu thực tế để dự phòng sau này hoặc có yêu cầu sử dụng băng thông nhiều hơn trong tương lai.
Mua Cáp Quang Giá Rẻ, Chính Hãng, Chất Lượng?
Hiện nay, Hải Nam có cung cấp các loại cáp quang chính hãng có giá siêu tốt – Cam kết Chất lượng 100%. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống cáp quang thì có thể GỌI NGAY: 1900.63.64.39 để được nhân viên Hải Nam hỗ trợ tư vấn từ A-Z