Đầu Báo Khói

Đầu báo khói hầu như là thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà lớn, chung cư tập thể, trường học,… và kể cả gia đình. Bởi đây là thiết bị cảnh báo phòng chống hỏa hoạn khá phổ biến trên thị trường hiện nay và được nhiều người sử dụng.

Vậy đầu báo khói là gì?, chúng có cấu tạo như thế nào? và có bao nhiêu loại đầu báo khói, báo cháy trên thị trường hiện nay? Hãy cùng theo dõi bái viết này để có thêm những thông tin bổ ích về thiết bị này nhé!

Đầu báo khói là gì?

Đầu báo khói là một trong những thiết bị cảnh báo cháy được tích hợp trong các hệ thống báo cháy tự động. Chúng có khả năng tự động nhận biết khói ở mức có thể gây nguy hiểm, giúp người ở gần khu vực có thể phát hiện và kịp thời xử lý nhanh. Đồng thời khi phát hiện nguy cơ cháy nổ đầu báo khói cũng truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động cháy.

Cấu tạo của đầu báo khói, báo cháy

Hiện nay, có khá nhiều loại đầu báo khói và thường cấu tạo bên ngoài của chúng cũng khá khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các bộ phận trên đầu báo cháy thì hầu như giống nhau. Các bộ phận đó bao gồm:

  • Lớp vỏ bên ngoài  – Đế gắn tường: bộ phần này giúp cố định và bảo vệ đầu báo cháy hiệu quả
  • Bộ phận mạch tín hiệu: bộ phận này có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ bộ phận cảm biến ra ngoài thiết bị truyền dẫn (trung tâm báo cháy).
  • Bộ phận cảm biến: bộ phận quan trọng nhất của đầu báo khói. Cảm biến có khả năng nhận biết được sự thay đổi của các yếu tố môi trường và biến đổi chúng thành dạng tín hiệu điện khi đạt đến 1 giá trị thích hợp đã được cài đặt sẵn trước đó. Mỗi loại đầu báo khói, báo cháy khác nhau thì bộ phận cảm biến là khác nhau.

Các loại đầu báo khói, báo cháy

Có khá nhiều dòng đầu báo khói giá rẻ xuất hiện trên thị trường khiến người dùng khó lựa chọn một chiếc đầu báo cháy thích hợp. Nhưng bạn có thể tham khảo các loại đầu báo cháy dưới đâu để biết nên chọn mua loại đầu báo khói nào tốt nhất cho khu vực của mình nhé!

1/ Đầu Báo Khói Ion hóa

Đầu báo khói ion (hay đầu báo khói inon hóa) hoạt độngnhờ nguyên lý tạo ra sự ion hoá trong không khí, các hoạt động này có được là do đầu báo khói sử dụng các chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát hạt alpha α).

Đầu báo khói ion được trang bị một điện thế được đặt giữa 2 điện cực, chúng sẽ làm cho các ion dịch chuyển về các điện cực trái dấu (+;-)  để tạo thành một dòng điện trong mạch của đầu báo khói, báo cháy

Tia Alpha (ký hiệu α) là tia phóng xạ có khả năng Ion hóa phân tử lớn, bởi thế đầu báo khói Ion hóa là loại đầu báo khói NHẠY NHẤT trên thị trường. Nó có thể phát hiện ra loại khói mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Thời gian sử dụng đầu báo khói ion tầm 3-5 năm.

Đầu báo khói ion giá rẻ chính hãng

Tuy nhiên đầu báo khói ion cũng có NHƯỢC ĐIỂM như sau:

Do sử dụng chất phóng xạ nên sẽ ảnh hướng đến môi trường và việc bảo trì bảo dưỡng cho thiết bị báo khói ion phải do các cơ sở có đầy đủ điều kiện về an toàn phóng xạ để đảm bảo an toàn khi bảo dưỡng.

2/ Đầu báo khói quang điện

Đầu báo khói quang điện (hay đầu báo khói quang) là thiết bị báo khói được trang bị một nguồn sáng nhỏ (LED hồng ngoại), một thấu kính hội tụ ánh sáng thành chùm tia và một cảm biến quang điện, được đặt lệch góc với chùm tia hồng ngoại

Đầu báo khói quang điện làm việc theo nguyên lý khuếch tán nên thời gian sử dụng của chúng lên đến hàng chục năm  và rất dễ sửa chữa. Khả năng phát hiện sớm cháy nổ đứng sau đầu báo khói Ion.

Hơn nữa, lợi thế của đầu báo khói phát quang hơn đầu báo khói ion ở chỗ có thể đáp ứng được tất cả các loại đám cháy, tuổi thọ cao vì thế mà đầu báo khói quang được tin tưởng và được sử dụng khá nhiều trên thị trường.

NHƯỢC ĐIỂM đầu báo khói quang điện là chúng chỉ phát hiện được các loại khói có kích thước lớn mà mắt thường nhìn thấy được và phản xạ được ánh sáng. Đối với những loại khói nhỏ hơn và ko thể phản xạ ánh sáng thì đầu báo khói quang không thể phát hiện.

Bên trên là một số loại đầu báo khói phổ biến hiện nay. Ngoài ra, trên thị trường cũng có khá nhiều tên gọi đầu báo khói khác nhau như: đầu báo khói địa chỉ, đầu báo khói nháy đỏ, đầu báo khói không dây,… 

Theo một số thông tin Hải Nam đưa ra như trên không biết bạn đã lựa chọn cho mình được loại đầu báo khói nào rồi. Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn cho mình một thương hiệu đầu báo khói tốt nhất thì có thể gọi ngay đến Hải Nam theo số: 1900.63.64.39 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá đầu báo khói nhé!

Giá đầu báo khói có đắt không?

Hiện nay giá đầu báo khói rẻ vì hiện đang được giảm lên đến 29% tại cửa hàng Hải Nam, Chúng tôi có cung cấp các thương hiệu đầu báo khói chính hãng nổi tiếng và cam kết chất lượng như:

  • Đầu báo khói Horing
  • Đầu báo khói Hochiki
  • Đầu báo khói Beam
  • Đầu báo khói Chungmei
  • Đầu báo khói GST

Tư vấn ngay: 1900.63.64.39