Switch là gì? Thiết Bị Chuyển Mạch Switch là gì?

Switch là gì? Công dụng Switch mạng là gì

Switch là gì? Tìm hiểu Thiết bị Chuyển Mạch Switch là gì?

Hầu như khi người dùng mới bắt đầu tìm hiểu các thiết bị mạng đều có những thắc mắc trong đầu rằng thiết bị đó là gì và chúng sẽ được ứng dụng để làm gì? Hơn nữa các thiết bị mạng thường sẽ để các thuật ngữ tiếng anh là chính nên cũng gây khó khăn khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu chúng ví dụ như Router, HUB, Switch là gì?

Trong đó, thiết bị mạng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là Switch, để biết được thiết bị Switch là gì? và Công dụng của Switch trong hệ thống mạng là gì? Hãy cùng theo dõi một số thông tin dưới đây nhé!

Khái niệm Switch là gì?

Switch là thiết bị chuyển mạch (hay bộ chuyển mạch) dùng để kết nối giữa các đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao (star). Trong mô hình này, thiết bị chuyển mạch Switch đóng vai trò là trung tâm kết nối cho tất cả các thiết bị vệ tinh khác và đặc biệt là máy tính giúp định tuyến tạo đường nối tạm để trung chuyển dữ liệu đi. Switch được hỗ trợ công nghệ Full Duplex giúp mở rộng băng thông của đường truyền hiệu quả,

Ngoài ra, để giải đáp thiết bị chuyển mạch Switch nghĩa là gì? một cách dễ hiểu hơn bạn có thể ví thiết bị Switch như một vị cảnh sát đang làm nhiệm vụ điều hướng và phân luồng dữ liệu trong một mạng cục bộ và chúng có khả năng chọn đường dẫn phù hợp để quyết định chuyển frame – frame là đơn vị của tầng liên kết dữ liệu.

Ngoài câu hỏi Switch là gì? Hiện nay trên thị trường có khá nhiều khái niệm về thiết bị Switch như:

1/ LAN Switch là gì?

LAN Switch là bộ chuyển mạch cho mạng LAN kết nối giữa hai hay nhiều mạng LAN khác nhau và chúng làm nhiệm vụ chuyển tiếp các gói giữa các mạng này. Thông thường tốc độ truyền tải tối đa của LAN Switch vượt quá Gigabit và ở mức 1000 megabit/giây. Switch LAN có 3 loại chuyển mạch đó là Switch Layer 2, Switch Layer 3, Switch Layer 4 để định tuyến lưu lượng trong mạng LAN.

Trong các loại LAN Switch thì Switch layer 2 là được sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống mạng Ethernet LAN hiện nay.

Công Dụng của Switch Mạng – Thiết bị chuyển mạch mạng LAN

  • Switch mạng có khả năng học địa chỉ MAC trong nguồn frame mà nó nhận được, vì thế chúng có thể nhận biết máy nào kết nối với cổng nào và lựa chọn đường dẫn dữ liệu hợp lý để quyết định chuyển frame đi giúp hệ thống mạng cục bộ (mạng LAN) hoạt động thông suốt và giảm tỉ lệ lỗi tối đa trong frame.
  • Không cần phải chia sẻ băng thông. Các port (cổng) của switch sẽ quyết định băng thông truyền đi như thế nào. Vì vậy có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở một ngưỡng nào đó.
  • Switch chia mạng chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng (port) tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.
  • Bộ chuyển mạch Switch làm việc như một Bridge nhiều cổng. Chúng nhận tín hiệu vật lý rồi chuyển đổi thành dữ liệu, từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng tương ứng. Điều này khác hoàn toàn so với Hub, vì Hub sẽ nhận tín hiệu từ một cổng rồi chuyển tiếp tới tất cả các cổng còn lại.
  • Khi hai máy tính trong cùng mạng liên lạc với nhau, chính Switch sẽ tạo ra mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Switch là gì? Công dụng Switch mạng là gì

2/ POE Switch là gì? 

*** POE viết tắt bởi POWER OVER ETHERNET là công nghệ cho phép truyền tải nguồn điện trực tiếp trên sợi cáp mạng (Cable RJ45) đến các thiết bị điện tử có cổng Ethernet hay công nghệ cung cấp điện cho thiết bị thông qua cáp mạng xoắn đôi.

Switch POE (hay switch cấp nguồn PoE) là thiết bị có khả năng cấp nguồn qua cổng mạng RJ45 và mạng cho hệ thống camera giám sát có công nghệ ghi hình IP thế hệ mới. Hiện nay hầu hết các Camera IP có dây đều hỗ trợ công nghệ cấp nguồn qua cổng POE, do vậy Switch POE sẽ là một sản phẩm không thể thiếu với hệ thống Camera IP đấy. Tại Hải Nam có cung cấp Switch PoE cho các dòng camera IP như Hikvison. Dahua,…

Ứng Dụng của Switch POE – Thiết bị cấp nguồn cho camera IP

Thiết bị Switch PoE là một trong những thiết bị chuyển mạch cấp nguồn được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất trong việc lắp đặt camera an ninh, hệ thống chuông cửa màn hình, hệ thống chống trộm, các hệ thống báo cháy,…  vì chúng mang lại nhiều tính năng vượt trội. Tuy nhiên, thiết bị được sử dụng phổ biến nhất là trong các hệ thống lắp đặt camera IP.

Switch POE là thiết bị sử dụng để cấp nguồn và mạng cho hầu hết các loại camera IP, vì hiện nay các camera IP đều hỗ trợ công nghệ cấp nguồn qua cổng POE. Do đó, Switch cấp nguồn POE là sản phẩm luôn được kèm theo khi bạn chọn mua trọn bộ camera IP chính hãng Hikvision, Dahua tại Hải Nam.

Phân loại Switch theo số cổng

Thông thường Switch chia mạng LAN hay Switch cấp nguồn PoE đều được sản xuất với số lượng cổng khác nhau. Do vậy, tùy vào số người sử dụng hệ thống mạng LAN hay tùy số lượng mắt camera IP cần lắp đặt thì bạn chọn các Switch như sau:

Switch mạng LAN Switch Cấp nguồn PoE
Switch 4 Cổng LAN Switch PoE 4 port
Switch 8 port LAN Switch 8 port PoE
Switch LAN 12 port Switch PoE 12 port
LAN Switch 16 port Switch 16 port PoE
Switch 24 cổng LAN Switch PoE 24 port
Switch 48 cổng LAN Switch PoE 48 port

Hiện nay Hải Nam đang bán đầy đủ các loại Switch mạng, Switch cấp nguồn chính hãng, giá rẻ – Cam kết chất lượng và được bảo hành đầy đủ. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn và báo giá Switch thì có thể liên hệ ngay cho Hải Nam theo số 1900.6364.39 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Vậy là mình đã giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn Switch là gì? và một số loại Switch thông dụng hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc gì về khái niệm Switch là gì? hay bất cứ thắc mắc gì thì đùng ngần ngại bình luận phía bên dưới bài viết này để chúng mình tiện hỗ trợ cho các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.